ทายกันไม่ถูกแน่ รถยี่ห้ออะไรถูกส่งออกจากประเทศสหรัฐฯมากที่สุด?

Boris · Feb 23, 2021 04:08 PM

ทายกันไม่ถูกแน่ รถยี่ห้ออะไรถูกส่งออกจากประเทศสหรัฐฯมากที่สุด? 01

เมื่อพูดถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ในวงการรถยนต์ เราจะนึกถึงรถยนต์แบรนด์ดัง 3 ค่าย ที่เรียกว่า "Big Three" อันประกอบด้วย Ford (ฟอร์ด) General Motors (เจเนอรัล มอเตอร์) และ Chrysler (ไครสเลอร์) อันเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการใช้รถยนต์ในประเทศอันกว้างใหญ่นี้ ซึ่งเทียบเท่าได้กับศาสนาเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้ ถ้าเราบอกว่า BMW (บีเอ็มดับเบิ้ลยู) แบรนด์รถยนต์ที่เป็นที่สุดตัวแทนของแคว้นบาวาเรียในเยอรมันนียิ่งกว่าไส้กรอกและเบียร์ เป็นผู้ผลิตที่ส่งออกรถยนต์จากสหรัฐอเมริกา ในปี 2019 และ 2020 เป็นอันดับที่ 1 ท่านก็คงคิดว่าเราเล่นโจ๊กกันในวัน April's Fool Day

เพียงแต่ว่า นี่เราอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ และนี่ไม่ใช่เรื่องตลก...

BMW Spartanburg Plant ในมลรัฐ South Carolina

โรงงาน Spartanburg ตั้งอยู่ในมณฑล Spartanburg มลรัฐ South Carolina ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นโรงงานที่ BMW ตั้งขึ้นในปี 1994 โดยเป็นโรงงานที่มีกำลังผลิตประมาณ 1,500 คันต่อวัน

ทายกันไม่ถูกแน่ รถยี่ห้ออะไรถูกส่งออกจากประเทศสหรัฐฯมากที่สุด? 02

BMW X5 กำลังถูกขับขึ้นเรือเพื่อส่งออกไปยังประเทศต่าง ๆ

รถยนต์ที่ผลิตในโรงงานดังกล่าวนี้ อาทิเช่น BMW X3 (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอกซ์3) BMW X4 (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอกซ์4) BMW X5 (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอกซ์5) BMW X6 (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอกซ์6) BMW X7 (บีเอ็มดับเบิ้ลยู เอกซ์7) เรียกได้ว่า SUV ทุกรุ่นของค่ายใบพัดสีฟ้านั้น ถูกผลิตในโรงงานแห่งนี้ และยิ่งไปกว่านั้น รถเหล่านี้ไม่ได้มีโรงงานผลิตในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมันนี รถเหล่านี้มีโรงงานหลักอยู่ที่ Spartanburg

และนั่นหมายความว่าชุด Complete Knockdown Kit ก็ล้วนมาจากโรงงาน South Carolina แห่งนี้ ไม่ใช่เยอรมันนี

โดยอัตราส่วนของประเทศที่โรงงาน Spartanburg ส่งออกไปนั้น 23.3% ไปยังประเทศจีน 12.9% ไปยังเยอรมันนี 7.8% ไปเกาหลีใต้ 6% ไปแคนาดา และ 5.3% ไปรัสเซีย และยังมีประเทศอื่น ๆ อีกมากมายอีกด้วย

นี่ไม่ใช่ปรากฎการณ์ใหม่ BMW ยึดตำแหน่งนี้คืนจาก Mercedes-Benz ในปี 2019

ในปี 2018 ตำแหน่งของบริษัทที่ส่งออกรถยนต์จากสหรัฐอเมริกามากที่สุด เป็นของ Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) BMW ยึดตำแหน่งคืนกลับมาได้ในปี 2019 และ ตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2018 ตำแหน่งนี้ก็เป็นของ BMW อยู่แล้ว

ทายกันไม่ถูกแน่ รถยี่ห้ออะไรถูกส่งออกจากประเทศสหรัฐฯมากที่สุด? 03

สาเหตุนั้นก็มาจากความนิยมในรถยนต์ SUV นั่นเอง ซึ่งเห็นได้ชัดว่า โรงงานที่ผลิตแต่รถยนต์ SUV จึงทำสถิติการส่งออกได้มาก

โรงงานของ Mercedes-Benz ในสหรัฐฯเอง ก็ผลิตรถอย่าง Mercedes-Benz GLE (เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี) และ Mecedes-Benz GLS (เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอส) จึงเห็นได้ชัดถึงความสำคัญของ SUV ต่อตลาดรถยนต์ทั่วโลก

ความจริงอันโหดร้าย รถอเมริกันไม่ได้ผลิตในอเมริกา

แม้อดีตประธานาธิบดี Donald Trump จะพยายามพูดให้ร้ายแบรนด์จากต่างชาติว่า กำลังบั่นทอนเศรษฐกิจ ลดงานให้แก่คนในประเทศ แต่ความเป็นจริงแล้ว รถที่เป็นแบรนด์ของอเมริกันที่เรารู้จักกัน ล้วนแล้วแต่มีโรงงานผลิตในประเทศอื่น เช่น เม็กซิโก และ แคนาดา ในขณะที่แบรนด์ต่างชาตินั้นเองที่ตั้งโรงงานอยู่ในประเทศ และใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น BMW นี่เองครับ ซึ่งเป็นผู้ผลิตและส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ

ทายกันไม่ถูกแน่ รถยี่ห้ออะไรถูกส่งออกจากประเทศสหรัฐฯมากที่สุด? 04

เท่าที่เราทราบ "ชิวาว่า" ไม่ใช่มลรัฐหนึ่งในสหรัฐอเมริกา

ถึงกระนั้น โรงงาน BMW Spartanburg ก็ไม่ใช่โรงงานผลิตที่สร้างรถยนต์ในสหรัฐฯ มากที่สุด ใหญ่ที่สุด เช่นโรงงานของ Ford ที่ผลิตรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด Ford F-150 (ฟอร์ด เอฟ-150) ก็ยังอยู่ในสหรัฐอเมริกา

เพียงแต่ว่าโรงงานผลิตเหล่านั้น ไม่ได้ส่งออกรถไปยังที่ใด เป็นการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศเอง และนั่นทำให้ BMW กลายเป็นผู้ส่งออกรถที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ไปเสียอย่างนั้น ถ้าพูดในเชิงดุลการค้า โรงงานของ BMW และแบรนด์อื่น ๆ ก็ช่วยสหรัฐฯ มากกว่าแบรนด์อเมริกันแท้ ๆ เสียอีก

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 BMW X3 2.0 xDrive20d xLine

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด