Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย

Patiphanw · Apr 28, 2022 10:28 AM

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 01

เชื่อว่าวัยรุ่นยุคเก่า หรือผู้ที่มีความชอบรถยนต์สมัยก่อน จะต้องรู้จักแบรนด์ Datsun กันอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นค่ายที่เก่าแก่ และอยู่ในประเทศไทยมานาน

แต่ล่าสุดพวกเขากำลังจะหายไปอีกครั้ง แม้จะกลับมาทำตลาดได้เพียงไม่กี่ปี 

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

อินเดียที่สุดท้าย

ตั้งแต่ปี 1986 ทาง Nissan (นิสสัน) ได้ยุติ Datsun สำหรับรถที่ขายในต่างประเทศ โดยเปลี่ยนมาเป็น Nissan อย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตามในปี 2013 ทาง Nissan ก็ได้รื้อชื่อ Datsun กลับมาใช้อีกครั้ง ภายใต้การดูแลของ Carlos Ghosn อดีตซีอีโอ

อ่านเพิ่มเติม Nissan Sunny Sentra Tiida และ Sylphy คอมแพคที่แสนดี

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 01

โดยใช้ชื่อแบรนด์นี้กับรถยนต์ราคาประหยัด หมายตาไว้กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ที่เริ่มขยายตัวมากขึ้น ในอินโดนีเซีย รัสเซีย เนปาล และอินเดีย

อย่างไรก็ดี รถยนต์ Datsun มียอดขายไม่ดีในช่วงที่ผ่านมาท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง ส่งผลให้นิสสันต้องปรับการผลิตโดยปิดโรงงานหลายแห่งในหลายประเทศ

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 02

อินเดียที่สุดท้าย

ล่าสุด Nissan ประกาศยุติการผลิตรถยนต์ Datsun ในอินเดีย ทำให้ชื่อนี้จะหายไปจากตลาดรถยนต์อีกครั้ง เนื่องจากโรงงานที่เมือง Chennai ในอินเดียจะเป็นโรงงานสุดท้ายที่ยังคงมีการผลิตรถยนต์แบรนด์ Datsun

หลังจากโรงงานผลิต Datsun ที่อินโดนีเซียและรัสเซียเลิกผลิตไปก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าแล้วในรายงานปี 2019 โดยเป็นส่วนหนึ่งในการปรับโครงสร้างของ Nissan

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 03

และจะทบทวนสายผลิตภัณฑ์แล้วนำทรัพยากรของบริษัทมามุ่งเน้นในด้านเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแทน ตามแผนที่จะใช้งบประมาณ 2 ล้านล้านเยน เพื่อเปลี่ยนมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2026 จนถึงเดือนมี.ค. 2027 ที่ตั้งเป้าจะเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 23 รุ่น

อย่างไรก็ตามแม้จะเลิกผลิตไปแล้ว ดัทสันก็จะยังดูแลลูกค้าอยู่ผ่านทางนิสสันที่ยังคงทำตลาดในอินเดียอยู่ และดูแลผู้ใช้งานผ่านเครือข่ายดีลเลอร์ของตน

Datsun กำลังจะหายไปอีกครั้ง หลังยุติทำตลาดในอินเดียเป็นที่สุดท้ายตามอินโด-รัสเซีย 04

สำหรับรถยนต์รุ่นแรกของ Datsun หลังจากการกลับมาคือ Datsun Go ในปี 2013 ตามมาด้วย Go+ แบบ 7 ที่นั่งในปี 2014 ที่ทั้งคู่จะมีพื้นฐานมาจาก Nissan March (นิสสัน มาร์ช) 

ที่ถึงแม้จะมีราคาที่แข่งขันได้ แต่ก็ขายได้ไม่ค่อยดีเนื่องจากคุณภาพวัสดุภายในที่ไม่ดี, อุปกรณ์ภายในน้อย และการทดสอบการชนที่ได้ศูนย์ดาว 

แต่ก็ได้พยายามทำต่อไปด้วยรุ่นเล็กกว่า Redi-Go ในปี 2016 ในฐานะพี่น้องของ Renault Kwid บนแพลทฟอร์ม CMF-A แต่ก็ไม่สามารถช่วยดึงยอดขายได้มากนัก

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

พร้อมจัดการซื้อ-ขายรถได้ภายใน 24 ชั่วโมง

2020 Nissan Almera 1.0 Turbo S CVT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด