เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม

Salin · Jan 11, 2022 08:20 AM

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 01

  • เปลี่ยนหมดทั้งภายนอกและภายใน
  • บางอย่างคล้าย Honda Civic 
  • เครื่องยนต์มีให้เลือกทั้งเบนซินและไฮบริด e:HEV

2022 Honda Step WGN (ฮอนด้า สเต็ปวากอน) เปิดตัวแล้วในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา Step WGN คือเอ็มพีวีที่มีความโดดเด่นด้านความเอนกประสงค์ คู่แข่งในปัจจุบันของ Honda Step WGN ได้แก่ Toyota Voxy และ Nissan Serena

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 02

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือใหม่ทั้งหมด มีรูปร่างที่เปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมโดยสิ้นเชิง ภายนอกโดยรวมจะยังดูเป็นรถทรงกล่องคล้ายเดิม แต่ทุกอย่างจะดูมินิมอลขึ้น เพราะเส้นสายถูกลดทอนให้เรียบง่ายกว่าเดิมตามฉบับฮอนด้าในยุคนี้

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

2022 Honda Step WGN จะถูกแบ่งออกเป็น 2 รุ่นย่อย ได้แก่ SPADA และ AIR ซึ่งจะต่างกันที่การตกแต่งและออพชั่นบางอย่าง ทางฮอนด้าจะเริ่มจำหน่าย Step WGN ในเดือนพฤษภาคม 2022 เพื่อให้ตรงกับงาน Tokyo Auto Salon ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 01

ภายนอกที่ดูมินิมอลตามฉบับฮอนด้ายุคใหม่

ในส่วนของรูปร่างภายนอกจะรู้สึกว่า 2022 Honda Step WGN จะมีความเป็นรถทรงกล่องมากขึ้น เนื่องจากเส้นสายถูกลดทอนให้เรียบง่ายกว่าเดิมตามฉบับฮอนด้าในยุคนี้อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 02

ด้านหน้าของรุ่น SPADA

ส่วนของกันชนด้านหน้านั้นแทบจะไม่มีเส้นสายที่ไม่จำเป็นนอกจากช่องดักลมด้านหน้า กระจังหน้า และช่องไฟตัดหมอกเท่านั้น ในส่วนนี้ของรุ่น SPADA และ AIR จะต่างกันที่ SPADA จะดูมีความสปอร์ตมากกว่าเล็กน้อย ส่วนในรุ่น AIR จะเน้นความเรียบง่ายจากเส้นสายแนวนอนที่มีความหวือหวาน้อยกว่า

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 03

จากไฟหน้าจะมีเส้นที่นำมายังด้านข้างที่ดูสะอาดตา ทั้งดีไซน์ของหน้าต่างและประตูเลื่อน ความเป็นทรงกล่องนั้นตามมายังด้านท้าย ไฟท้ายแบบ LED ที่ลวดลายดูเรียบง่ายกว่ารุ่นก่อน

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 04

น่าเสียดายฝาท้ายไม่สามารถเปิดแบบตู้กับข้าวได้แล้ว แต่เป็นการเปิดขึ้นเหมือนรถทั่วไป รุ่น SPADA และ AIR ในด้านท้ายจะต่างกันเพียงการตกแต่งบางส่วนเท่านั้น

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 05

ภายในยังล้ำยุค บางอย่างนำมาจาก Civic

ภายในนั้นดูต่างจากภายนอกอยู่มากเพราะยังคงความล้ำยุคจากรุ่นเดิม แต่โดยรวมก็ดูเรียบง่ายขึ้นจากรุ่นเดิมเล็กน้อย 

เส้นสายและองค์ประกอบบางส่วนนำมาจาก Honda Civic โฉมล่าสุด เห็นได้ชัดเลยในส่วนของช่องแอร์แบบรังผึ้ง มาตรวัดดิจิตอลหลังพวงมาลัยขนาด 10.25 นิ้ว และพวงมาลัยที่เป็นแบบเดียวกัน

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 06

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 07

เกียร์แบบกดปุ่มในรุ่น Spada

บริเวณกลางคอนโซลมีหน้าจอ infotainment ขนาด 11.4 นิ้ว เมื่อมองลงมาด้านล่างจะเป็นช่องแอร์ ปุ่มควบคุมต่าง ๆ ของตัวรถและคันเกียร์  ในรุ่น SPADA จะต่างออกไปตรงที่จะไม่มีคันเกียร์อีกต่อไป แต่จะเป็นปุ่มให้เลือกเกียร์แทน

คอนโซลกลางถูกทำให้โล่งเพื่อให้สะดวกต่อการเป็นรถครอบครัว โต๊ะขนาดเล็กตรงกลางระหว่างเบาะนั่งคู่หน้าที่สามารถพับได้ เบาะนั่งแถวแรกและแถวสองจะมีที่พัดแขนให้ทุกที่นั่ง

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 08

ในรุ่น SPADA เบาะแถวที่ 2 จะพิเศษขึ้นเพระาจะมีเบาะรองเท้ามาให้ เบาะแถวที่สามเมื่อไม่ใช้งานสามารถพับเรียบไปกับพื้นรถสำหรับเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ ความบันเทิงด้านหลังก็มีมาให้ด้วยกับหน้าจอขนาด 15 นิ้วที่ติดตั้งบริเวณเพดานของห้องโดยสาร

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 09

ยังไม่เผยรายละเอียดและราคา 

รายละเอียดทางเทคนิคและอุปกรณ์ต่าง ๆ ของ 2022 StepWGN ยังไม่ถูกเปิดเผยในตอนนี้ แต่คาดว่าจะไม่ต่างจากเดิมมาก และต้องมีระบบความปลอดภัย Honda Sensing มาให้แน่นอน

ด้านของเครื่องยนต์มีข้อมูลว่าจะมีเครื่องยนต์ไฮบริดและเครื่องยนต์เบนซินให้เลือก คาดว่าจะมีทั้งหมด 2 ตัวเลือก ได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตรเทอร์โบพ่วงเกียร์ CVT จาก Honda Civic และ เครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV 2.0 ลิตรพร้อมเกียร์ E-CVT 

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 10

คู่แข่งกำลังตามมา

แม้ตลาดเอ็มพีวีขนาดกลางจะดูไม่ร้อนแรงมาก แต่ก็มีให้เห็นบนถนนอยู่บ่อยครั้ง แสดงว่าความนิยมก็ยังมีอยู่พอสมควร ข่าวของ Toyota Voxy และ Nissan Serena เจเนอเรชั่นใหม่ก็มีแว่วเข้ามาว่าจะเปิดตัวในปีนี้เหมือนกัน

ในประเทศไทย รถยนต์เซกเมนต์นี้ล้วนแต่เป็นรถนำเข้าจากผู้นำเข้าอิสระทั้งสิ้น ในราคาอยู่ในช่วง 2.5 ล้านบาท ซึ่งหากต้องการความหรูหราที่กว่านี้ก็สามารถไปทาง Toyota Alphard หรือ Nissan Elgrand ที่ใหญ่กว่าและราคาสูงกว่าได้

เปิดตัว 2022 Honda Step WGN เอ็มพีวีที่มาพร้อมไฮบริด e:HEV และดีไซน์ที่มินิมอลกว่าเดิม 11

แต่ถ้าฮอนด้า ประเทศไทย จะพิจารณาผลิต Honda Step WGN ในประเทศไทยก็คงดีไม่น้อย เพราะจะทำให้ราคาจำหน่ายถูกลง(อาจเหลือประมาณ 1 ล้านกว่าบาท) จะทำให้เรามีตัวเลือกของรถครอบครัวที่มากกว่าเอสยูวีครอสโอเวอร์ที่มีในตลาดตอนนี้

อ่านเพิ่มเติม : ทำไม Honda Freed ถีงขายดีกว่า Honda Jazz ในญี่ปุ่น

หรือรับชมวิดิโอเพิ่มเติมของ 2022 Honda Step WGN ได้ที่ด้านล่างนี้

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด