Review: รู้จัก BMW X7 เอสยูวีไซส์ใหญ่ พลังแกร่งแห่งตระกูล X

S'Ran · Feb 25, 2021 02:32 AM

BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) ค่ายรถยักษ์ใหญ่ส่ง 2021 BMW X7 รถอเนกประสงค์หรูขนาดใหญ่รุ่นประกอบในไทย มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล ที่ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า ด้วยชื่อรุ่น BMW X7 xDrive30d M Sport ในราคาเริ่มต้น 5.999 ล้านบาท ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 13.3 ลิตร/ 100 กิโลเมตร

2021 BMW X7 เป็นรถยนต์หรูในเซกเมนต์รถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (SAV) จากค่ายยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน เปิดตัวรุ่นประกอบในไทยเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน ซึ่งถูกลงกว่า BMW X7 M50d ที่เป็นรุ่นนำเข้ากว่า 3 ล้านบาท ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ พร้อม BMW TwinPower Turbo ที่ให้กำลังแรง ดีไซน์คล่องตัว ทรงพลัง มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบาย และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ทำให้การขับขี่มั่นใจยิ่งขึ้น

ราคา

X7 xDrive30d M Sport  5,999,000 บาท

การออกแบบภายนอก

ดีไซน์ภายนอกของ BMW X7 เป็นการผสานความสวยหรู สง่างาม และความดุดันทรงพลังได้อย่างลงตัว ตัวถังออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงา เส้นสายข้างรถโฉบเฉี่ยว ชุดแต่ง M Aerodynamics ที่จัดมาให้อย่างครบครัน ตั้งแต่กันชนหน้า กันชนหลัง ล้อที่มีสัญลักษณ์ M อันโดดเด่น

BMW X7 มาพร้อมกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่พร้อมช่องระบายอากาศกว้างขวางผสานกับเทคโนโลยีระบายอากาศที่เปิดปิดได้อัตโนมัติ ระบบไฟหน้าอัตโนมัติแบบ BMW Laserlight ส่องสว่างแต่ไม่แสบตา ที่มีระยะในการส่องไกลถึง 500 เมตร สามารถปรับไฟสูงอัตโนมัติ (High Beam Assistant) เพิ่มความปลอดภัยให้การขับขี่ด้วยไฟตัดหมอกแบบ LED กระจกมองข้างสามารถปรับลดแสงอัตโนมัติ เพิ่มความหรูด้วยหลังคากระจก Panoramic Sky Lounge 3 ตอน ด้านล่างเป็นล้ออัลลอยน้ำหนักเบา BMW Individual ลาย Y-spoke แบบสลับสีขนาด 22 นิ้ว

2021 BMW X7
ความยาว (มม.) 5,151
ความกว้าง (มม.) 2,000
ความสูง (มม.) 1,805
ระยะฐานล้อ (มม.) 3,105
ระยะห่างล้อหน้า (มม.) 1,684
ระยะห่างล้อหลัง (มม.) 1,705

การออกแบบภายใน

ห้องโดยสารภายในของ BMW X7 ตกแต่งด้วยลายไม้ สีดำเงา 'Fineline' แบบ metal effect เพิ่มความสง่างามด้วยหัวเกียร์ด้วยผลึกแก้ว ‘CraftedClarity’ เบาะ ที่วางแขนคอนโซลกลาง และบางส่วนของคอนโซลหน้าหุ้มด้วยหนังแท้ Merino สีน้ำตาลเนื้อละเอียดจาก BMW Individual เบาะทั้ง 7 ที่นั่งสามารถปรับและพับด้วยระบบไฟฟ้า เบาะที่นั่งตอนหน้าเป็นแบบ Comfort ปรับไฟฟ้าพร้อมระบบจำตำแหน่ง เพิ่มความสบายด้วยระบบระบายอากาศและฟังก์ชั่นนวดผ่อนคลาย

เพดานหลังคาภายใน BMW X7 บุด้วยวัสดุ Alcatara สี Anthoacite มาพร้อมชุดไฟหรี่ภายในห้องโดยสารตอนกลางคืน Ambient light ชุดไฟสร้างบรรยากาศภายในห้องโดยสารเป็นหลอด LED ที่ปรับตั้งโทนสีได้ พวงมาลัยหุ้มหนังดีไซน์ M-Sport ทรง 3 ก้านพร้อมสวิตซ์ควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆและแป้นเปลี่ยนเกียร์ Paddle Shift ที่วางแก้วบริเวณคอนโซลกลางควบคุมอุณหภูมิได้ ระบบปรับอากาศภายในเป็นแบบอัตโนมัติ  5 โซนที่ช่วยให้ห้องโดยสารเย็นทั่วคัน

สิ่งอำนวยความสะดวก

BMW X7 ติดตั้งระบบชุดมาตรวัด BMW Live Cockpit Professional หน้าจอกลางระบบสัมผัส Touchscreen ขนาด 10.25 นิ้ว หน้าจอควบคุมการสั่งงาน BMW Live Cockpit Professional ที่มาพร้อมหน้าจอ Control Display ขนาด 12.3 นิ้ว ระบบ BMW ConnectedDrive ที่ประกอบด้วย ระบบแสดงข้อมูลการจราจรแบบ Real-time บริการติดต่อผู้ช่วยส่วนตัว Concierge Service ระบบ Remote Service ระบบ Teleservice และ ปุ่มโทรออกฉุกเฉิน Intelligent Emergency Call

นอกจากนี้ BMW X7 ยังมีระบบ BMW Intelligent Personal Assistant ที่ควบคุมผ่านระบบสั่งการด้วยเสียง และฟังก์ชั่นสั่งงานระบบ iDrive ด้วยการเคลื่อนไหวมือ (BMW Gesture Control) ทั้งยังสามารถเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth ทำให้การเชื่อมต่อง่ายขึ้น ด้านความบันเทิงก็มีฟังก์ชั่นโทรทัศน์ดิจิตอล และด้านหลังก็มีจอภาพรุ่น Professional ระบบเสียงคุณภาพสูง Bowers & Wilkins ที่ช่วยให้การเดินทางเพลิดเพลิน

ระบบความปลอดภัย

BMW X7 มาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยและระบบช่วยในการขับขี่ที่ทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ BMW Head-up Display ระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติรุ่น Plus (Parking Assistant Plus) ระบบช่วยการขับขี่ (Driving Assistant) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติพร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่ Attentiveness Assistance ระบบควบคุมการขับขี่ขณะขึ้นลงทางลาดชัน ระบบควบคุมการขับขี่ขณะเข้าโค้ง (Performance Control) เซนเซอร์ควบคุมระบบความปลอดภัยเมื่อเกิดการชน (Crash Sensor) ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ (DSC) ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน (DTC) ระบบเบรก ABS / EBD / BA กล้องแสดงภาพรอบทิศทาง (Surround View Camera) พร้อมเซนเซอร์กะระยะช่วยจอดหน้าหลัง เพิ่มความปลอดภัยในการถอยจอดยิ่งขึ้น

ขุมพลัง

BMW X7 ใช้ขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบ เทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ขนาด 3 ลิตร ทำงานประสานคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดแบบ Sport Steptronic ช่วงล่างถุงลม Adaptive 2-axle ที่สามารถปรับระดับอัตโนมัติ ระบบขับเคลื่อนเป็นแบบสี่ล้อ xDrive ทำให้สามารถลุยได้ทุกพื้นผิวไม่ว่าจะเป็นางขรุขระหรือทางเรียบก็ทำได้ดี พวงมาลัยสามารถปรับน้ำหนักตามเร็วรถขณะขับขี่ทำให้การควบคุมเฉียบคุมและทรงพลัง ขณะที่ระบบช่วงล่าง Executive Drive Pro ช่วยทำให้การขับขี่มีเสถียรภาพในทุกจังหวะ

สมรรถนะ

BMW X7 ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้าที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 620 นิวตันเมตรที่ 2,000 - 2,500 รอบ/นาที ความเร็วสูงสุด 227 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0 - 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงที่ 7.0 วินาที BMW X7 ให้อัตราสิ้นเปลืองน้ํามันเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ 13.3 ลิตร/ 100 กิโลเมตร ส่วนระดับการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เฉลี่ยอยู่ที่ 198 กรัม/กิโลเมตร

BMW X7 เรียกได้ว่าเป็นพี่ใหญ่ของตระกูล X ที่มีรูปลักษณ์แข็งแกร่งและดุดันกว่ารุ่นอื่น ด้วยเครื่องยนต์พลังแรง พร้อมการขับเคลื่อน 4 ล้อก็ทำให้ BMW X7 สามารถเดินทางไปบนทุกสภาพพื้นผิว ไม่ว่าจะบุกป่าลุยโคลนก็ทำได้ดี อีกทั้งยังระบบความปลอดภัยและระบบช่วยขับขี่ก็ทำให้มั่นใจยิ่งขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ BMW X7 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้ค่ายอื่นแน่นอน และถ้าใครสนใจอยากสัมผัสตัวจริงก็สามารถไปที่ศูนย์ BMW ทั่วประเทศได้เลย

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด