ครึ่งทาง Motor Expo ยอดจองรถทะลัก 1.35 หมื่นคัน ลุ้นยอด 3 หมื่นคันก่อนปิดงาน

Pisan · Dec 09, 2020 06:44 AM

Toyoto Corolla Cross ยังคงได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม

งานมหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37 หรือ 2020 Thailand International Motor Expo ที่จะจัดขึ้นไปจนถึงวันอาทิตย์นี้ ได้รับความนิยมเกินคาด จากบรรดาผู้ชมที่แห่แหนกันเข้าร่วมงานอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการตรวจและป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด และยอดจองรถยนต์-รถจักรยานยนต์ครึ่งงานโตเกินคาด

ก่อนหน้านี้ คณะผู้จัดงานได้ออกมาระบุว่า จากผลกระทบเรื่องการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัส อาจจะทำให้งานปีนี้คลายความคึกคักลงไปบ้าง อย่างไรก็ตาม จากการสำรวจของทีมงาน AutoFun Thailand พบว่ายังมีผู้ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมงานในปีนี้อย่างคึกคัก โดยเฉพาะช่วงวันหยุดที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ยอดจองรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในงานก็เป็นไปได้ดีกว่าที่คาดการณ์เช่นเดียวกัน โดยในช่วงสัปดาห์แรกของการจัดงานหรือวันที่ 1-7 ธันวาคม 2563 มียอดจองรถยนต์ในงานไปแล้วทั้งสิ้น 13,549 คัน และยอดจองรถจักรยานยนต์ในงาน 2,228 คัน ทำให้คาดว่าจะลุ้นยอดจองเกิน 3 หมื่นคันในปีนี้

ผู้ชม Honda City Hatchback มักจะลังเลว่าเลือกรุ่นย่อยไหนดี

Toyota-Honda-Mazda กอดคอสร้างยอดจองฝ่ายรถยนต์

Toyota (โตโยต้า) ขึ้นเป็นผู้นำในช่วงแรกของยอดจองรถยนต์ในงานนี้ โดยผ่านมา 7 วัน พวกเขามียอดจองไปถึง 2,061 คัน เป็นผลมาจากการขนบรรดารถยนต์และรถเชิงพาณิชย์รุ่นยอดนิยมเข้ามาทำตลาด พร้อมทั้งได้ยินมาว่า รถสุดแรงอย่าง Toyota GR Yaris (โตโยต้า จีอาร์ ยาริส) ก็ถูกจองสิทธิ์กันไปอย่างคึกคักเช่นกัน

Honda (ฮอนด้า) ที่เปิดตัว The City Series (เดอะ ซิตี้ ซีรี่ส์) ในงานนี้ ก็ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจาก Honda City Hatchback (ฮอนด้า ซิตี้ แฮชท์แบ็ค) รวมถึงรุ่นท็อปอย่าง Honda City e:HEV (ฮอนด้า ซิตี้ อี:เอชอีวี) นอกจากนี้ รถยนต์รุ่นอื่น ๆ ในงานก็ขายดิบขายดีกันโดยถ้วนหน้า สร้างยอดจองรวมไปทั้งสิ้น 2,032 คัน

ขณะที่ Mazda (มาสด้า) ก็ไม่น้อยหน้า ที่แม้จะไม่ได้มีรถใหม่เอี่ยมมาในงาน แต่รุ่นพิเศษฉลองครบ 100 ปี รวมพลังกับ Mazda CX-3 รุ่นปรับปรุงล่าสุดก็สร้างยอดจองมาได้ 1,786 คัน ตามมาด้วย Isuzu (อีซูซุ) ที่มียอดจอง 1,506 คัน และ Suzuki (ซูซูกิ) ก็ถือว่าทำได้อย่างยอดเยี่ยมกับยอด 964 คัน เข้ามาในลำดับที่ 5 ของสัปดาห์แรก

Kia Carnival กำลังจะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับแบรนด์เกาหลี

Kia สร้างเซอร์ไพร์ส รถหรูแข่งดุ และ Jaguar ยังไม่มียอด

นอกเหนือไปจากการแย่งชิงผู้นำตลาดกันอย่างคึกคัก ต้องบอกว่าปีนี้เป็นปีที่มีเซอร์ไพร์สเกิดขึ้นเยอะเหมือนกัน ยกตัวอย่างเช่น Kia (เกีย) ที่เปิดรับจอง Kia Carnival (เกีย คาร์นิวัล) ในงานเป็นครั้งแรก ก็เรียกคนเข้าชมบูธแทบแตก พร้อมกดยอดจองไปแล้ว 388 คัน ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของแบรนด์เลยทีเดียว

นอกจากนี้ การแข่งขันในตลาดรถยนต์หรูหราก็มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด โดยมีตำแหน่งแชมป์ตลาดรถยนต์หรูเป็นเดิมพัน โดย Mercerdes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) ครองแชมป์ด้วยยอดจอง 513 คัน ตามมาด้วย BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) 431 คัน Volvo (วอลโว่) 215 คัน และ Audi (อาวดี้) ตามมาห่าง ๆ ด้วยยอดจอง 79 คัน

ค่ายรถเพียงรายเดียวที่ยังเปิดตัวเลขบุ๊คกิ้งไม่ได้ในช่วงสัปดาห์แรกก็คือ Jaguar (จากัวร์) ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เพราะแม้แต่แบรนด์อื่น ๆ ที่ดูจะขายยากกว่ายังมียอดจองเข้ามา อาทิ Aston Martin (แอสตัน มาร์ติน) มียอด 3 คัน Land Rover (แลนด์โรเวอร์) 7 คัน และรถหรูหราอย่าง Rolls-Royce (โรลส์-รอยซ์) ก็ยังมี 4 คัน

ดราม่าของ Honda Monkey Gundam จะถูกกล่าวขวัญไปนาน

รถจักรยานยนต์คึกคักไม่แพ้ 4 ล้อในงานนี้

นอกเหนือไปจากรถยนต์แล้ว ตลาดรถจักรยานยนต์ก็มีความครึกครื้นไม่แพ้กัน แต่อาจจะไม่รุนแรงเท่า โดยในช่วง 7 วันแรกของงาน พบว่ามียอดจองรวมไปทั้งสิ้น 2,228 คัน โดยยอดจองสูงสุดในงานยังคงเป็นของ Honda (ฮอนด้า) ที่เปิดตัวรถรุ่นพิเศษในงานนี้ และสร้างยอดจองรวมนำไปก่อนในช่วงแรกที่ 543 คัน

ตามมาด้วย Yamaha (ยามาฮ่า) ที่มียอดจองตามมาที่ 385 คัน GPX (จีพีเอ็กซ์) มียอดจองเป็นอันดับ 3 ที่ 336 คัน Vespa (เวสป้า) ที่กลับมางานแสดงรถเต็มตัวอีกคัน ฟันยอดจองไป 201 คัน ขณะที่ผู้นำอันดับ 5 ในงานสัปดาห์แรกตกเป็นของสิงห์เขียว Kawasaki (คาวาซากิ) ที่ทำยอดจองไปได้แล้วถึง 189 คันในงานนี้

Yamaha นั้นรักษายอดจองอันดับ 2 ในงานอย่างเคร่งครัด

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด