ย้อนดูท็อป 10 รถใหม่แกะกล่องเปิดตัวปี 2020 ฟันฝ่าโควิด-19 ลุยตลาดโลก

May · Dec 31, 2020 06:24 AM

ปี 2020 กำลังจะผ่านพ้นไปอย่างที่หลายคนอาจเรียกได้ว่าสะบักสะบอมเพราะมรสุมไวรัส Covid-19 (โควิด-19) ทำให้ภาคธุรกิจเกือบทุกประเภทต้องเผชิญสภาวะถดถอยอย่างหนักหน่วง

อุตสาหกรรมยานยนต์โลกก็หลีกเลี่ยงไม่พ้น ยอดขายรถยนต์ของหลายบริษัทชะลอตัว รายได้หดหาย และมีการปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมาก ขณะที่งานแสดงยานยนต์ระดับโลกก็ถูกยกเลิกหรือจัดผ่านช่องทางออนไลน์แทน

ซึ่งโลกออนไลน์นี้เองมีความบทบาทสำคัญในการเป็นแพลตฟอร์มรองรับการเปิดตัวของรถยนต์หลายรุ่นตลอดทั้งปีนี้ เราไปชมกันว่ามีรุ่นใดน่าสนใจติดอันดับท็อป 10 บ้าง

Toyota GR Yaris

เผยโฉมทีเซอร์ในช่วงปลายปี 2019 ก่อนที่จะปรากฎโฉมตัวจริงในเดือนมกราคม 2020 รถซับคอมแพ็กต์ตัวแรง Toyota GR Yaris (โตโยต้า จีอาร์ ยาริส) ถ่ายทอดสายพันธุ์แข่งสนามฝุ่นแรลลี่กลายร่างเป็นรถโปรดักชั่นคาร์ออกจำหน่ายจริง สนนราคาในประเทศไทยอยู่ที่ 2.69 ล้านบาท

ความพิเศษของ GR Yaris อยู่ที่ใต้ฝากระโปรงบรรจุเครื่องยนต์ 3 สูบ รหัส G16E-GTS ขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ พละกำลังสูงสุด 272 แรงม้าที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตรที่ 3,000 – 4,600 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ GR-Four ผ่านคลัตช์แบบมัลติเพลท

GR Yaris ยังมาพร้อมระบบฉีดน้ำหล่อเย็น เฟืองท้าย Torsen LSD ล้อ BBS ฟอร์จอลูมิเนียม หุ้มด้วยยาง Michelin Pilot Sport 4S อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาเพียง 5.0 วินาทีเท่านั้น ส่วนท็อปสปีดถูกจำกัดด้วยระบบอิเลคโทรนิคอยู่ที่ 230 กม.ต่อชม.

Honda Civic Prototype

รถคอมแพ็กต์รุ่นยอดนิยมของผู้คนทั่วโลกกลับมาสานต่อความสำเร็จ Honda Civic (ฮอนด้า ซีวิค) เจนเนอเรชั่นที่ 11  ปรากฎโฉมครั้งแรกในฐานะรถต้นแบบโปรโตไทพ์ ก่อนจะออกจำหน่ายจริงภายในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

รูปลักษณ์ของ Civic ใหม่ ถูกออกแบบภายใต้แนวคิดที่เน้นความภูมิฐานและหรูหรามากขึ้น ความโค้งมนถูกแทนที่ด้วยสันเหลี่ยมคมคายที่มีความชัดเจนทำให้ตัวรถดูสง่างามและพรีเมียม ผลิตบนโครงสร้างตัวถังแบบ Advanced Compatibility Engineering™ ซึ่งปรับปรุงการป้องกันผู้ขับขี่-ผู้โดยสาร รวมถึงผู้ใช้ทางเท้าในกรณีเกิดอุบัติเหตุได้ดียิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ยังจะได้รับการอัพเกรด Honda Sensing® เพิ่มเติม พร้อมกับการปรับดีไซน์ถุงลมนิรภัยใหม่ด้วยเพื่อปกป้องที่ดีกว่าเดิม

ผู้บริหารของ Honda ยืนยันว่า Civic รุ่นใหม่นี้จะมีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา สาวกทั้งหลายเก็บเงินรอกันได้เลย

Toyota Corolla Cross

เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศไทยแต่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนและคอรถยนต์ทั่วโลก สำหรับ Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส) รถอเนกประสงค์ขนาดเล็กทางเลือกใหม่ที่มีความเรียบง่ายและมิติตัวถังใหญ่โตกว่า Toyota C-HR (โตโยต้า ซี-เอชอาร์)

ยอดขายรายเดือนที่ผงาดขึ้นเป็นผู้นำนับตั้งแต่เปิดตัวสะท้อนให้เห็นว่า  Corolla Cross ซึ่งมีทั้งเครื่องยนต์เบนซินและขุมพลังไฮบริดตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี Toyota ทำการขยายตัวถังให้ใหญ่กว่ากลุ่มรถเอสยูวี-บีปกติอย่าง Honda HR-V แต่เล็กกว่ารถเอสยูวี-ซีอย่าง Honda CR-V ถือเป็นการสร้างแนวทางการตลาดใหม่ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

Rolls-Royce Ghost

ถึงแม้รูปลักษณ์ของ All-New Rolls-Royce Ghost (โรลส์-รอยซ์ โกสต์) ใหม่จะยังคงสไตล์เดิม แต่ก็ถูกอัพเกรดให้มีความหรูหรามากยิ่งขึ้น พัฒนาบนโครงสร้างอลูมิเนียมแบบเดียวกับ Phantom และ Cullinan เน้นสมรรถนะการขับขี่ที่ทำให้รถซีดานซูเปอร์พรีเมียมรุ่นนี้ไม่ได้เหมาะสำหรับนั่งเบาะหลังอย่างเดียว แต่ยังน่าขับขี่มากขึ้น

หัวใจขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์วี12 ขนาด 6.75 ลิตร ทวินเทอร์โบชาร์จ พละกำลังสูงสุด 563 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร ตัวเครื่องยนต์ถูกวางไว้หลังเพลาขับหน้าทำให้มีการกระจายน้ำหนักหน้า:หลังอย่างสมดุลที่ 50:50

Subaru BRZ

ปลายเดือนพฤศจิกายนเราได้ยลโฉม Subaru BRZ (ซูบารุ บีอาร์แซด) เจนเนอเรชั่นใหม่ที่ยังมาพร้อมตัวถังแบบรถสปอร์ตคูเป้ 2+2 ที่นั่งเหมือนกับรุ่นเดิม หน้าตาภายนอกยังคงสไตล์แบบเรียบง่ายแฝงความดุดัน พร้อมสำหรับการขับขี่ในชีวิตประจำวัน

หัวใจใต้ฝากระโปรงของ BRZ ที่มีกำหนดการทำตลาดในช่วงปลายปี 2021 เป็นเครื่องยนต์เบนซินบ็อกเซอร์แบบไม่มีเทอร์โบ 4 สูบนอน ขนาด 2.4 ลิตร ติดตั้งระบบหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่น D-4S ของ Toyota รีดพละกำลังสูงสุด 228 แรงม้าที่ 7,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 249 นิวตันเมตรที่ 3,700 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดาแบบช่วงสั้น 6 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดที่มีโหมด Sport

BMW 4-Series Coupé

พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ BMW 3-Series ตัวถัง G20 สำหรับ BMW 4-Series Coupé (บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 4 คูเป้) รถสปอร์ตสุดหล่อ สะดุดตาตั้งแต่แรกเห็นที่กระจังหน้าไตคู่ทรงตั้งแบบโอเวอร์ไซส์ เรียกเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบอื้ออึง

ขณะที่ในเมืองไทย BMW 430i Coupe M Sport (บีเอ็มดับเบิลยูซีรี่ส์ 4 คูเป้) เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบแถวเรียง พร้อมเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo รุ่นใหม่ล่าสุด และเทคโนโลยี Mild Hybrid มีพละกำลังสูงสุด 258 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ระหว่าง 1,550 และ 4,400 รอบต่อนาที เคาะราคาจำหน่ายรวมโปรแกรม BSI Standard อยู่ที่ 3,969,000 บาท

Mazda BT-50

เปิดตัวครั้งแรกในโลกออกสู่ตลาดออสเตรเลีย Mazda BT-50 (มาสด้า บีที-50) รถกระบะเจนเนอเรชั่นใหม่พัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ Isuzu D-Max โดดเด่นด้วยเอกลักษณ์การออกแบบสไตล์ KODO ที่คอรถยนต์ชาวไทยคุ้นตาเป็นอย่างดี

ล่าสุด บริษัท มาสด้า เซลส์  ประเทศไทย จัดงานแถลงข่าวให้สื่อมวลชนได้สัมผัสตัวรถคันจริงกันแล้ว ก่อนการเปิดตัวจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2021 ติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิดว่ารถกระบะรุ่นใหม่คันนี้จะมีราคาจำหน่ายน่าสนใจเพียงใด

Mercedes-Benz S-Class

อีกหนึ่งรถยนต์ที่เปิดตัวผ่านช่องทางออนไลน์หนีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ Mercedes-Benz S-Class (เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอส-คลาส) เจนเนอเรชั่นล่าสุดมาพร้อมฟังก์ชั่นนวัตกรรมใหม่มากมายที่มุ่งยกระดับความสะดวกสบายและความหรูหราให้แก่ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ภายในห้องโดยสารสะดุดตาด้วยหน้าจอทัชสกรีนใหญ่อลังการขนาด 12.8 นิ้วบนคอนโซล แสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ MBUX เจนเนอเรชั่นที่ 2 ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น มีดิสเพลย์แบบ 3D และรองรับการใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีมาตรวัดดิจิทัล 12.3 นิ้วสำหรับผู้ขับขี่และจอ 11.6 นิ้วอีกสองตัวสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง รวมถึงจอ 7.0 นิ้วสไตล์แท็บเล็ตที่ถอดออกได้อีกหนึ่งตัว

BMW iX

BMW รุกตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัวด้วยการเผยโฉม BMW iX รถอีวีรุ่นแรกที่พัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบ iNext เพียบพร้อมเทคโนโลยีทั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบขับขี่อัตโนมัติ และการเชื่อมต่อสำหรับการใช้งานของคนรุ่นใหม่

ระบบขับเคลื่อน BMW eDrive ใน iX มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แบตเตอรี่มีกำลังสูงกว่า 100 กิโลวัตต์ชั่วโมง พละกำลังสูงสุดอยู่ที่ 503 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาเพียง 5.0 วินาทีเท่านั้น สามารถโลดแล่นได้ด้วยพลังไฟฟ้าล้วน ๆ ได้ไกลกว่า 600 กม. ตามมาตรฐาน WLTP

Nissan Z Proto

ท่ามกลางการล็อกดาวน์ในหลายประเทศ Nissan สร้างความชุ่มชื่นหัวใจให้แก่คอรถยนต์ด้วยการเผยโฉม Nissan Z Proto (นิสสัน แซด โปรโต) รถสปอร์ตต้นแบบรุ่นใหม่ที่จะออกทำตลาดอย่างเป็นทางการภายในปี 2021 มาแทนที่ตระกูล Z รุ่นปัจจุบัน

Z Proto โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบเรโทร เตรียมแข่งขันกับ Toyota Supra โดยตรง ทาง Nissan ยืนยันแล้วว่าจะใช้ขุมพลังเบนซินบล็อกวี6 ทวินเทอร์โบ จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด (ส่วนเกียร์อัตโนมัติอยู่ระหว่างการพัฒนา) แต่ยังไม่เปิดเผยตัวเลขแรงม้าและแรงบิด อย่างไรก็ตาม คาดว่าขุมพลังบล็อกนี้ยกมาจากรถสมรรถนะสูง Infiniti Q60 Red Sport 400 มีพละกำลังสูงสุด 400 แรงม้า แรงบิด 474 นิวตันเมตร เหนือกว่า 370Z รุ่นปัจจุบันซึ่งใช้เครื่องยนต์วี6 ขนาด 3.7 ลิตร พละกำลัง 332 แรงม้า แรงบิด 366 นิวตันเมตร

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด